Showroom là gì? Những nguyên tắc để thiết kế một showroom

Xã hội phát triển, việc kinh doanh online trở thành xu thế ở hầu hết tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, ở một số ngành nghề đặc thù thì việc tổ chức triển lãm, showroom cũng như các gian hàng giới thiệu sản phẩm là điều rất cần thiết với doanh nghiệp. Vậy showroom là gì? Những ngành nghề nào cần có showroom? Hãy cùng Olyone tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Khái niệm showroom là gì?

Showroom là tên gọi theo tiếng anh. Tiếng Việt nghĩa là “phòng trưng bày” là nơi có không gian rộng lớn để trưng bày các mặt hàng cần tiếp thị và bán sản phẩm đến người tiêu dùng.

Mục đích tại của showroom chính là show ra những mặt hàng đẹp nhất, chất lượng tốt nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng. Cũng chính nhờ đó mà nhiều đơn vị kinh doanh kiếm được khoản lợi nhuận từ các sản phẩm trưng bày ở showroom.

Chính vì vậy để có thể thu hút được khách hàng, đòi hỏi các nhà kinh doanh phải thiết kế showroom đẹp, ấn tượng luôn tạo ra sự lôi cuốn, mời chào khách hàng đến mua sắm tại showroom.

showroom (3)

Showroom được gọi là phòng trưng bày, nơi trưng bày các sản phẩm mà công ty bán.

II. Tiêu chí để có một showroom đẹp

Bạn đang băn khoăn muốn tìm hiểu làm sao để có 1 showroom đẹp và ấn tượng đối với khách hàng? Onlyone gửi đến bạn 4 tiêu chuẩn để đánh giá một showroom đẹp và ấn tượng.

+ Tiêu chuẩn về chất lượng

Tiêu chuẩn đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá về một showroom chính là yếu tố chất lượng, có đẳng cấp hay không, có nâng tầm giá trị thương hiệu hay không.

Nội thất được trưng bày trong showroom như tủ, kệ quầy thu ngân, bàn, ghế… cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Một sản phẩm hoàn hảo và đẳng cấp sẽ không được đặt trên kệ nhựa sơ sài và mất thẩm mỹ.

+ Tiêu chuẩn về thẩm mỹ

Đẹp chính là thứ đầu tiên hút khách hàng một cách có hiệu quả và chân thực nhất. Để có được điều này, khi bạn thiết kế thi công showroom cần chú ý màu sắc, ánh sáng và cách bày trí không gian.

Dù sản phẩm của bạn có tốt đến mấy nhưng không được đặt trong một showroom có tính thẩm mỹ, sản phẩm đó vẫn sẽ bị mất giá trị.

+ Tiêu chuẩn về kỹ thuật

Đây được xem là một trong số những tiêu chuẩn cần hoàn thiện trong quá trình thiết kế showroom, cửa hàng chuyên nghiệp.

Với một showroom chuyên nghiệp và hiện đại thì hệ thống đèn chiếu sáng, cửa thông gió, chất lượng kệ đặt, tủ đặt phải phù hợp với công năng. Ngoài ra thì hệ thống điện, nước, các thiết bị an toàn, thiết bị mang tính kỹ thuật trong showroom cũng phải được đặt lên hàng đầu.

+ Tiêu chuẩn về công năng

Công năng của một showroom chính là giới thiệu sản phẩm đến khách hàng từ đó tạo lợi nhuận cho công ty. Nếu một không gian nội thất showroom không thể đảm bảo công năng phục vụ làm thỏa mãn khách hàng thì nó không còn là showroom nữa.

III. Mục đích và lợi ích của Showroom.

Như đã nói, mục đích lớn nhất của showroom chính là trưng bày và quảng cáo sản phẩm. Bên cạnh đó Showroom cũng mang đến một số lợi ích như:

+Trưng bày và quảng bá sản phẩm

Đây chính là mục đích lớn nhất khi xây dựng và thiết kế một showroom. Khi kinh doanh một sản phẩm nào đó bạn cần phải có một showroom thật đẹp và sang trọng. Để làm nổi bật sản phẩm của bạn trong mắt khách hàng.

+ Làm nền cho sản phẩm

Showroom phải truyền tải được thông điệp của những mặt hàng đang kinh doanh. Để khách hàng nhận biết được sản phẩm và công dụng.

+ Bộ mặt của doanh nghiệp

Khi showroom được đánh giá tốt. Thì đồng nghĩa bộ mặt của doanh nghiệp cũng tốt lên và đáng tin cậy hơn.

IV. Những nguyên tắc cơ bản để thiết kế một showroom đẹp

Nguyên tắc tạo sự hấp dẫn

Mỗi không gian nội thất showroom mỗi ngành hàng đều khác nhau, nhưng tất cả đều có một mục tiêu duy nhất đó chính là thu hút khách hàng và thuyết phục để khách hàng mua sản phẩm. Chính vì vậy để tạo sự hấp dẫn khách hàng khi bước vào showroom bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Thứ nhất: Không gian bán hàng trực quan bắt mắt

Mặt tiền của showroom chính là tâm điểm của một không gian bán lẻ chuyên nghiệp. mặt khác mặt tiền của showroom là điểm tiếp xúc trực quan đầu tiên của khách hàng với cửa hàng, điều này quyết định khách hàng bước qua hay ghé lại cửa hàng của bạn.

Chính vì vậy nên khi thiết kế phải cho khách hàng thấy được sáng tạo, đồng thời luôn đặt sản phẩm ở trung tâm của mặt tiền. Góp phần thu hút sự chú ý trong khi truyền đạt thông điệp và kể một câu chuyện liên quan đến thương hiệu.

Thứ hai: Làm chậm hành trình của khách hàng trong showroom

Xã hội phát triển khiến người tiêu dùng hiện đại vô cùng bận rộn và có xu hướng mua sắm vội vàng trong những năm trở lại đây. Chính vì vậy khi thiết kế nội thất showroom phải khiến khách hàng đi chậm lại, xem qua và khám phá theo ý đồ của chủ thương hiệu.

Trong thiết kế showroom bán lẻ có bố cục lưới, bố cục xương cá, bố cục vòng lặp hoặc dòng chảy tự do… Bố cục vòng lặp đặc biệt hiệu quả để tạo đường dẫn cho khách hàng theo dõi qua showroom của bạn.

Thứ 3: Hướng khách hàng đến bên phải cửa hàng

Những nghiên cứu gần đây về thiết kế nôi thất showroom chỉ ra rằng khách hàng thường nghiêng về bên phải khi họ bước vào một không gian bán lẻ. Để tận dụng điều này, các nhà bán lẻ nên đặt các biển hiệu bắt mắt và các màn hình hiển thị điểm bán hàng ở phía bên phải của cửa hàng.

Thứ 4: Mạnh dạn, sáng tạo và đổi mới với thiết kế showroom

Cần tập trung vào trải nghiệm sản phẩm điều mà thương mại điện tử thiếu. Đây chính là chìa khóa để giữ cho các cửa hàng luôn bận rộn.

Không gian trải nghiệm có thể nhỏ hơn và lượng hàng có thể ít hơn nhưng trải nghiệm thực tế cần kích thích hơn. Điều này cho phép các thương hiệu có cơ hội để táo bạo với không gian của họ và thu hút khách hàng theo một cách hoàn toàn mới.

Thứ 5: Tăng cường thiết kế và bố trí showroom

Điều quan trọng là các nhà bán lẻ phải cung cấp cho người tiêu dùng một không gian thực sự cá tính. Bên cạnh đó showroom phải có những khoảng trống trong thiết kế để khách hàng có không gian suy nghĩ và di chuyển tự do hơn.

Thứ 6: Tận dụng tối đa mọi không gian của showroom

Tận dụng không gian để làm lợi thế từ thiết kế, đến bố trí nội thất trong không gian đều phải làm nổi bật giá trị thương hiệu, khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu.

Nguyên tắc thương hiệu.

Showroom là nơi công ty, doanh nghiệp, xưởng sản xuất quảng bá hình ảnh thương hiệu và trưng bày sản phẩm của mình với khách hàng.

Một không gian trưng bày sản phẩm có bắt mắt, tạo được sự đột phá, độc đáo và lột tả được vị trí, đẳng cấp cùng công năng của thương hiệu sản phẩm điều mà khách hàng đang tìm kiếm chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nguyên tắc màu sắc khi thiết kế showroom.

Việc bày trí và phân bố, thiết kế màu sắc cùng hệ thống ánh sáng phù hợp cũng là một trong những yếu tố tạo nên một showroom ấn tượng.

Một showroom với màu sắc hài hòa cùng với ánh sáng nhẹ nhàng sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái, thư giãn. Ngược lại, với một showroom với màu sắc nổi bật, cá tính cũng với ánh sáng mạnh mẽ sẽ thu hút được những khách hàng yêu thích sự mới lạ.

Tất cả các phong cách sẽ có trong các mẫu thiết kế của công ty nhằm mang đến cho bạn một showroom độc đáo và thu hút khách hàng.

Nguyên tắc âm thanh cho showroom.

Trong nguyên tắc âm thanh của các showroom, bạn nên quan tâm đến điều khiển thời gian khách hàng dành ra để mua hàng trong của hàng của bạn dưới tác động của âm nhạc. Âm lượng chính là yếu tố tâm lý mấu chốt. Theo các nghiên cứu gần đây, nếu nhạc mở lớn, thời gian khách hàng ở trong cửa hàng sẽ ngắn hơn.

Bên cạnh đó tùy thuộc vào những mặt hàng mà bạn đang trưng bày cũng như đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến để có những lựa chọn phù hợp về âm nhạc, giúp thu hút khách hàng.

Nguyên tắc 5 s trong showroom.

Nguyên tắc 5s là một trong những phương pháp quản lý được nhiều doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam áp dụng. Bởi nguyên tắc này được xem như là phương pháp giúp tinh gọn quy trình, làm giảm lãng phí và tăng hiệu quả. Nguyên tắc 5 S bao gồm:

Thứ nhất: SEIRI – Sàng lọc

Bạn cần sàng lọc những công cụ quy trình làm việc dư thừa, chỉ giữ lại những quy trình, công cụ, giải pháp, cách thức làm việc mang cần thiết.

Thứ hai: SEITON – Sắp xếp

Sau khi sàng lọc ra các công cụ và quy trình làm việc cần thiết, bạn cần sắp xếp chúng theo đúng trình tự, sao cho mang đến hiệu quả công việc cao nhất.

Thứ ba: SEISO – Sạch sẽ

Showroom luôn luôn được giữ sạch sẽ, đây là nguyên tắc cơ bạn nhất. Các trang thiết bị và sản phẩm trưng bày trong showroom luôn được lau chùi, giữ môi trường luôn thông thoáng ngăn nắp đảm bảo mỹ quan.

Thứ tư: SEIKETSU – Săn sóc

Điều này đến từ thái độ làm việc của nhân viên tại showroom. Luôn quan tâm chăm sóc khách hàng, dù họ có mua sản phẩm hay không. Mặt khác, cần quan tâm, săn sóc, giám sát nhằm đảm bảo showroom vận hành và phát triển theo đúng những nguyên tắc đã đề ra.

Thứ năm: SHITSUKE – Sẵn sàng

Sẵn sàng là một trong những nguyên tắc quan trọng trong quản lý showroom. Bạn cần luôn trong tư thế sẵn sàng với việc đổi mới, tư duy và sáng tạo nhằm theo kịp thời đại và thị hiếu của khách hàng.

V. Những ngành nghề phổ biến cần có showroom

Như đã nói, showroom là nơi trưng bày và giới thiệu sản phẩm chính vì vậy việc mở một showroom là việc vô cùng cần thiết đối với vài ngành mặc định như: Ôtô, đèn trang trí, trang trí nội thất, phụ kiện trang sức đắt tiền…

Tuy nhiên với một số mặt hàng giá rẻ hoặc các sản phẩm thiết yếu không có giá trị cao thì không nhất thiết phải mở một showroom.

VI. Những phong cách thiết kế Showroom phổ biến.

Những năm gần gây phong cách thiết kế Showroom ngày càng đa dạng và phong phú. Vậy những phong cách thiết kế showroom nào phổ biến nhất? cùng Onlyone tìm hiểu ngay sau đây.

+ Phong cách thiết kế Showroom theo xu hướng Vintage

Xã hội phát triển con người sống trong một môi trường hiện đại, khiến con người ta thường hoài niệm về những điều xưa cũ. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến khách hàng hào hứng với những showroom thiết kế theo phong cách Vintage.

showroom (6)

Showroom phong cách Vintage.

Bước vào showroom khách hàng cảm nhận được sự sang trọng nhưng rất đổi bình dị. Đặc biệt ở lối thiết kế này không quá gò bó về màu sắc cũng như kiểu dáng thiết kế.

+ Phong cách thiết kế Showroom hiện đại

Khi bước vào cửa hàng có phong cách thiết kế sang trọng, hiện đại khách hàng sẽ cảm thấy bản thân trở nên giá trị hơn, từ đó nhu cầu mua sắm cũng tăng lên.

Đối với phong cách này, ưu tiên sử dụng những cặp màu tương phản để làm nổi bật sự tinh tế và đẳng cấp. Sự kết hợp thường được khách hàng ưa chuộng nhất là đen và trắng hoặc màu nâu trầm. Với cách phối màu như vậy, không gian cửa hàng sẽ toát lên một vẻ đẳng cấp, hàng hiệu và sang trọng.

showroom (4)

Showroom phong cách hiện đại.

+ Phong cách thiết kế Showroom tinh tế, nhẹ nhàng

Trong phong cách này, sự đơn giản và tinh tế chính là mấu chốt trong các thiết kế. Không quá rườm rà với các vật dụng trang trí, luôn chú trọng đến những chi tiết nhỏ để tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho showroom.

showroom (2)

Showroom nhẹ nhàng.

+ Phong cách thiết kế showroom cá tính

Khác với các phong cách trước đó luôn chú trọng đến tính đơn giản và tinh tế, đối với phong cách cá tính, ưu tiên sử dụng những gam màu mạnh và có sự phối hợp, pha trộn nhiều màu sắc lại với nhau.

showroom (5)

Showroom cá tính.

Điều này sẽ giúp cho không gian cửa hàng trở nên sinh động, ít tẻ nhạt hơn trong mắt khách hàng. Không những vậy vì đây là những gam màu nổi bật nên sẽ thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều khách hàng hơn.

Trên đây Onlyone đã giải đáp cho quý đọc giả câu hỏi showroom là gì? Những ngành nghề nào cần có showroom? Cũng như giới thiệu một số phong cách thiết kế Showroom phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.